Đăng nhập

Tên đăng nhập
Mật khẩu

Video

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 2
Hôm nay 485
Tháng này 4736

Kỉ niệm 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Mỗi năm, cứ đến ngày 20/11, trong lòng mỗi chúng ta dù đã về hưu hay còn công tác đều dâng lên một cảm xúc khó tả về nghề dạy học. 38 năm đã trôi qua, một khoảng thời gian  khá dài đủ để chúng ta suy ngẫm những trải nghiệm về năm tháng miệt mài của nghề dạy học.Sau bao  năm , giờ đây thời gian đã nhuộm phai mái tóc xanh ngày nào của thầy cô , chỉ còn lại là những kỷ niệm , những ký ức không bao giờ nhạt phai về học trò thân yêu và nghề dạy học.  Giờ đây trong tiềm thức của mỗi người, hình ảnh thân thương của ngày cũ cũng đồng thời quay về: bảng đen, bụi phấn,học trò, nụ cười thầy cô mãi là hoài niệm .Người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa. Từng ngày giọt mồ hôi rơi đầy trên giấy. Dù năm tháng vô tình trôi mãi mãi. Có hay bao mùa lá rơi. Thầy đã đến như muôn ngàn tia nắng, sáng soi bước em trong cuộc đời. Vẫn nhớ những khi trời mưa rơi, vẫn nhớ chiếc áo xưa sờn đôi vai, thầy vẫn đi buồn vui lặng lẽ.

Dân tộc Việt Nam từ bao đời nay vốn có lòng hiếu học và trọng đạo làm người. Truyền thống quý báu đó đã tôn vinh vị trí của người thầy lên bậc cao nhất trong xã hội “Không thầy đố mày làm nên”, “Trọng thầy mới được làm thầy”. Thiên chức đó đã truyền lại cho thế hệ trẻ những tinh hoa văn hóa của dân tộc và của loài người. Chính người thầy giáo đã góp phần gieo chữ ,trồng người, là cầu nối của quá khứ với hiện tại và tương lai của dân tộc. Truyền thống “ Tôn sư trọng đạo”  đã trở thành đạo lý cao cả, thiêng liêng thấm sâu vào trong nhận thức, tình cảm của của mỗi người dân Việt Nam. Ngày 20/11 là ngày để cho  mỗi người thể hiện đạo lý nhân văn ngàn năm ấy.

Tất cả chúng ta hôm nay đang tiếp  nối truyền thống quý báu , phát huy tinh thần hiếu học và phẩm chất quý báu của nhà giáo qua bao thời đại như Thầy Chu Văn An ,Nguyễn Bỉnh Khiêm,Nguyễn Đình Chiểu,Nguyễn Tất Thành …..  đó là những tấm gương sáng cho lớp lớp chúng ta học tập và noi theo.Người xưa có câu: “Bách niên chi kế duy ư thụ nhân”; có nghĩa là  “ Kế sách trăm năm là phải lo cho việc trồng người”. Lời nói này một lần nữa được Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta ,người Thầy vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã căn dặn: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người".Ngày 20/11 hàng năm đã trở thành ngày lễ và ngày hội toàn dân, ngày hội của đạo lý và nghĩa tình để tôn vinh thầy cô giáo.

Tin liên quan

https://caphexanhvn.com

https://caphexanhvn.com/ca-phe-xanh