Đăng nhập

Tên đăng nhập
Mật khẩu

Video

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 6
Hôm nay 414
Tháng này 7964

Mồ côi bố, bán hàng nước phụ mẹ, vẫn đỗ thủ khoa ĐH

Mồ côi bố từ nhỏ, mẹ già yếu bệnh tật, ngày ngày bán hàng nước phụ giúp mẹ nhưng em Bùi Phương Thảo, học sinh lớp 12A4 Trường THPT Bãi Cháy, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã “giật” danh hiệu thủ khoa Trường ĐH KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội với 25,5 điểm.

 

 >> Cậu học trò mồ côi 2 lần đỗ thủ khoa

Nhiều ngày nay, căn nhà nhỏ chừng 15m2 tại phường Hà Khẩu - TP Hạ Long luôn rộn vang tiếng cười. Bà con chòm xóm, thày cô bạn bè tấp nập đến chúc mừng cô học trò bé nhỏ Bùi Phương Thảo vừa đỗ thủ khoa ĐH KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội. Từ những bài giảng của thầy cô trên lớp cùng với sự miệt mài và nỗ lực không ngừng, Thảo đã đỗ thủ khoa khối C khoa Quốc tế học với 25,5 điểm (Văn 8,25; Sử 8,25; Địa 9).

Tin Thảo đậu thủ khoa một trường đại học lớn khiến cho nhiều người cùng chung vui bởi sự cảm động và khâm phục ý chí của cô học trò nhỏ có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Mồ côi bố từ khi mới bắt đầu vào lớp 1, Thảo cùng mẹ sống tằn tiện bằng đồng lương hưu và phụ cấp ít ỏi của mẹ em.

 

Em Bùi Phương Thảo đỗ thủ khoa Trường ĐH KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội.
Em Bùi Phương Thảo đỗ thủ khoa Trường ĐH KHXH&NV - Đại học Quốc gia Hà Nội.

 

Ngoài 60 tuổi, bà Thiếu Thị Lăng - mẹ của Thảo trông khắc khổ và gầy guộc bởi đủ thứ bệnh từ viêm phổi, phong tê thấp tới tiểu đường hành hạ. Vốn là công nhân công nhân công ty Lương thực Quảng Ninh nhưng bà Lăng đã về hưu từ năm 1993. Từ ngày chồng mất, bà Lăng ở vậy nuôi con gái. Thảo là tài sản quý giá nhất của người mẹ một đời lam lũ.

Để có thể nuôi con đi học, bà Lăng mở thêm quán bán hàng tạp hóa trước nhà. Những khi đã tạm xong bài vở hay những ngày trái gió trở trời khi các căn bệnh quái ác hành hạ mẹ, Thảo lại thay mẹ bán hàng. Chính vì vậy, với Thảo việc học thêm là điểu không tưởng. Ở lớp, Thảo dồn toàn bộ sự tập trung vào bài giảng của thày cô. Về nhà, em miệt mài tự học.

Không máy tính, không điện thoại, chiếc xe đạp cũ là tài sản duy nhất của Thảo. Trong căn nhà nhỏ chỉ đủ kê hai cái giường đơn và bộ bàn ghế để Thảo học. Ngoài ra không còn thêm một tài sản nào đáng giá. Thế nhưng, khao khát thoát ra được khỏi cái nghèo, nhất là mỗi khi thấy mẹ đau bệnh đã thổi bùng lên ngọn lửa trong cô nữ sinh bé nhỏ.

 

Em Thảo chụp ảnh cùng mẹ trong ngày nhận học bổng khuyến tài.
Em Thảo chụp ảnh cùng mẹ trong ngày nhận học bổng khuyến tài.

 

Suốt những năm học phổ thông, Thảo luôn là học sinh khá, giỏi với nhiều thành tích nổi bật như giải Khuyến khích cấp tỉnh môn Lịch sử năm học 2010 - 2011, giải Ba cấp tỉnh môn Ngữ văn năm học 2011 - 2012…

Nghĩ về quãng thời gian trước khi Thảo đi thi đại học, bà Lăng còn không khỏi "rùng mình": “Con chuẩn bị đến ngày thi mà trong nhà không còn một đồng tiền nào, tôi lo đến thắt ruột. Chạy vạy mãi, cuối cùng tôi cũng vay được hơn hai triệu. Mấy ngày thi, hai mẹ con tằn tiện mãi. Thấy con gầy yếu xanh xao, thương con đêm nằm tôi chỉ biết khóc”.

Gặp lại hai mẹ con Thảo tại lễ trao học bổng khuyến tài cho học sinh nghèo học giỏi tại đảo Tuần Châu hôm 18/8, chúng tôi cũng được truyền niềm vui từ nụ cười rạng rỡ của Thảo. Em cho biết đầu tháng 9 này em sẽ chính thức xuống Hà Nội nhập học. Thảo cũng chia sẻ một tin vui là có một cô đã liên lạc hứa giúp Thảo chỗ ở ngay tại nhà riêng trong thời gian em đi học.

Nói về dự định trong tương lại, Thảo cũng chia sẻ, ngay sau khi ổn định chỗ ở, em sẽ tìm việc làm thêm để đỡ đần mẹ. Dĩ nhiên, mục tiêu quan trọng nhất của em vẫn là học thật tốt. Với chuyên ngành Quốc tế học, Thảo sẽ phấn đấu để giành được một suất du học tại nước Anh.

“Số tiền học bổng vừa nhận 25 triệu đồng, em sẽ dnh một phần ổn định cuộc sống bước đầu khi phải tự lập xa nhà. Một phần em sẽ giành để khám bệnh cho mẹ. Bây giờ điều em mong muốn nhất là mẹ được khỏe mạnh”, Thảo chia sẻ.

Theo Thế Cường

Báo Dân trí

 

Tin liên quan